Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết mẹ nên biết

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là một trong những chứng bệnh đáng sợ nhất mà trẻ phải đối mặt khi mới ra đời. Đặc biệt nếu không phát hiện ra tình trạng này sớm để điều trị kịp thời thì trẻ dễ dẫn đến tử vong cũng là điều các cặp bố mẹ lo lắng. Nhưng thật ra chưa nhiều các cặp bố mẹ có hiểu biết về tình trạng bệnh suy hô hấp này nên vẫn không biết cách phòng tránh hợp lí. Nên tốt nhất các cặp bố mẹ hãy trang bị sẵn những kiến thức cần thiết về tình trạng bệnh này để có thể bảo vệ trẻ.
Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh ngay bài viết dưới đây.

1. Những dấu hiệu bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết mẹ nên biết
Bên cạnh việc phòng ngừa, bố mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu trẻ có những dấu hiệu sau.

Bên cạnh đó, gia đình cần lưu ý thực hiện ngay những việc sau trong lúc chuẩn bị đưa bé đến bệnh viện.
Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết mẹ nên biết

Trong quá trình di chuyển bé đến bệnh viện, nếu bé không thở được thì bố mẹ hãy búng nhẹ gót chân hoặc xoa nhẹ vùng ngực của bé để kích thích bé dễ thở.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết mẹ nên biết
Theo BS. Nguyễn Thị Kiểm, suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau.
Bệnh của hệ hô hấp: Hội chứng màng trong, chảy máu phổi, xẹp phổi, viêm phổi, viêm phế quản, tắc lỗ mũi sau, có chướng ngại vật ở đường hô hấp (sữa, đờm dãi).
Bệnh lý về tim mạch: Trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh, nhất là tam chứng, tứ chứng fallot.
Tổn thương hệ thần kinh trung ương: trẻ bị viêm màng não, viêm não, xuất huyết não, sang chấn sọ não,…
Trẻ bị hạ đường huyết do hạ thân nhiệt vì lạnh hoặc do bị đói
Để phòng ngừa sự xuất hiện của tình trạng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, các bà mẹ khi đang mang thai cần đi khám thai định kỳ và chăm sóc tốt thai nghén theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp làm giảm các nguy cơ thai có bất thường, sinh non,… dẫn đến các triệu chứng suy hô hấp do xẹp phổi, bệnh màng trong,…
Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ khi trẻ vừa mới chào đời (nhiệt độ bên ngoài thích hợp: 27 – 28 độ C), tránh để bé bị nhiễm lạnh. Và đảm bảo cho bé ăn đầy đủ để bé không bị hạ đường huyết.
Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng nên mọi người cần có một cái nhìn chung nhất về các dấu hiệu của bệnh để được điều trị kịp thời. Nguyên nhân gây nên tình trạng suy hô hấp cũng đã được chúng tôi lý giải ở trên nên các mẹ cần biết để có cách phòng bệnh hợp lý nhất. Khi thấy trẻ mắc phải những dấu hiệu trên bạn nên tiến hành sơ cứu và đưa trẻ đến các cơ sở y tế. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: