Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em: Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em là một căn bệnh khá là phổ biến và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Nhưng chưa nhiều người biết về căn bệnh này nên mọi người cần chú ý để có những hiểu biết nhất định trong việc chăm sóc trẻ. Đối với trẻ sức đề kháng rất yếu nên rất dễ bị virus tấn công và gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Khi trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu sẽ làm trẻ rất khó chịu và có thể nên tình trạng chán ăn và đau bụng làm trẻ mệt mỏi nên cần phát hiện và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị.
Mời bạn cùng với gonhub.com tìm hiểu triệu chứng, cách điều trị và phòng chống bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em ngay bài hát dưới đây.

1. Triệu chứng khi nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em: Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả

2. Đối tượng dễ nhiễm trùng đường tiểu

Quá trình tạo nước tiểu tại thận, sau đó nước tiểu sẽ được dẫn qua niệu quản hướng xuống bàng quang rồi được trữ tại đó, tiếp đến nước tiểu sẽ được đẩy ra bên ngoài qua phần niệu đạo khi ta đi tiểu. Tình trạng nhiễm trùng đường tiểu được gây ra bởi vi khuẩn khi chúng đã xâm nhập vào nước tiểu. Những loại vi khuẩn này hầu hết chúng thường sống trong ruột. Thực ra, những loại vi trùng này thường không gây hại lúc ở trong ruột người, nhưng chúng rất có thể sẽ gây nhiễm trùng nếu chúng đã xâm nhập vào các cơ quan khác trên cơ thể trẻ. Các vi khuẩn nằm xung quanh hậu môn trẻ, sau khi trẻ đại tiện thì đôi khi những loại vi khuẩn này có thể sẽ băng qua phần niệu đạo rồi vào bàng quang trẻ. Những loại vi khuẩn này xâm nhập vào nước tiểu rồi sinh sản một cách nhanh chóng, đó là nguyên gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ. Nhiễm trùng nếu chỉ ở bàng quang thì ta gọi là viêm bàng quang, mặt khác các loại vi khuẩn này có thể đi cao hơn lên thận và gây viêm thận.
Đối tượng dễ mắc nhiễm trùng đường tiểu chính là bé gái. Nguyên nhân là vì bé gái có đường tiểu ngắn hơn, những loại vi khuẩn này sẽ dễ dàng từ ngoài đi hướng ngược vào niệu đạo rồi lên bàng quang và gây viêm bàng quang, sau đó vi khuẩn từ bàng quang theo niệu quản để lên thận và gây viêm đài bể thận. Tình trạng nhiễm trùng vùng âm hộ đối với trẻ nữ rất dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tiểu do lỗ tiểu kế bên lỗ âm hộ. Thông thường, hai bệnh này đi với nhau ở các bé gái hay ngồi dưới đất và trẻ không mặc quần hay do vải quần trẻ quá mỏng. Mặt khác, những bà mẹ trong lúc vệ sinh cho bé gái, họ thường có thói quen lau từ dưới lên trên khi trẻ ở tư thế nằm, nghĩa là từ sau ra trước. Thói quen này đã tác động xấu trong việc đem vi khuẩn từ hậu môn lên lỗ tiểu và cả lỗ âm hộ. Chính vì thế, đa số những trường hợp nhiễm trùng tiểu ở trẻ em đều do vi khuẩn E.coli, chúng thường có rất nhiều trong phân gây ra bệnh.
Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em: Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả
Còn với bé trai, tình trạng nhiễm khuẩn thường gặp trong trường hợp có các dị dạng đường tiểu, bộ phận dẫn tiểu có phần da bị túm lại và lỗ tiểu nhỏ. Lúc trẻ đi tiểu, thường nước tiểu sẽ không ra được liền mà ứ lại, phần đầu ra thường bị phồng thành cục giống bong bóng. Đợi đến khi nước tiểu trong cơ thể trẻ căng quá thì nước tiểu mới xì ra theo các hướng khác nhau.
Mặt khác, ở những trẻ bị tình trạng nhiễm giun kim nếu trẻ không được điều trị hợp lý thì chính loại giun kim này sẽ là nguyên nhân chính đem các loại vi khuẩn từ hậu môn ra phía trước hay nếu trẻ có hành vi dùng tay gãi ngứa vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục do trẻ bị nhiễm giun kim.

3. Cách phòng nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

Để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhất là trẻ em gái, khi đi tiêu hay đi tiểu xong, mẹ cần hướng dẫn trẻ vệ sinh nhẹ nhàng và đúng cách, tránh lau từ sau ra trước, vì lỗ tiểu ở phía trước còn hậu môn ở phía sau. Mục đích của động tác vệ sinh từ trước ra sau nhằm không tránh đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào bộ phận đường niệu. Mặt khác, các mẹ cũng nên kiểm tra tã lót và thường xuyên thay tã ngay sau khi trẻ đi ngoài. Đòng thời, chúng ta cần luôn cho trẻ uống đủ nước.
Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em: Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả
Trường hợp trẻ lớn hơn, chúng ta cần dạy trẻ không được nhịn tiểu và nhịn uống nước. Nguyên nhân vì nước tiểu gồm những chất mà cơ thể trẻ cần thải ra môi trường ngoài, khi bị ứ trong bàng quang, những chất này sẽ đóng vai trò là môi trường cho vi khuẩn trực tiếp xâm nhập vào cơ thể trẻ và gây tình trạng nhiễm trùng tiểu. Mặt khác, khi trẻ uống nhiều nước sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp thận thải tốt tất cả các chất cặn bã… Đặc biệt, đối với những trẻ bị nhiễm giun kim thì trẻ luôn cần điều trị ngay.

4. Cách điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em: Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả
Tình trạng nhiễm trùng đường tiểu thường được áp dụng điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của loại nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định chúng ta sử dụng loại thuốc kháng sinh phù hợp cho trẻ. Các loại kháng sinh thường dùng cho trẻ dưới dạng nước hay dạng viên. Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, nôn và trẻ không nuốt được bất kỳ các loại chất lỏng nào, lúc này trẻ cần phải được tiêm kháng sinh trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc vào cơ của trẻ. Chúng ta cần phải điều trị nhiễm trùng đường tiểu nhằm:

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về tình trạng bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em để mọi người cùng tham khảo. Có nhiều trường hợp mẹ không phát hiện sớm tình trạng bệnh của trẻ dẫn đến việc ảnh hưởng đến thận nên rất là nguy hiểm. Cách tốt nhất các mẹ nên trang bị những thông tin hữu ích khi thấy trẻ mắc phải thì nhanh chóng đưa đến các cơ sở để điều trị. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: