Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh nguy hiểm ra sao? Dấu hiệu và cách phòng trị bệnh cho con là gì?

Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là gì? Nhiều người cho rằng bệnh lậu chỉ xảy ra ở người lớn (có quan hệ tình dục), tuy nhiên suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Bệnh lậu có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, và bệnh lậu ở trẻ sơ sinh đã lên tiếng còi báo động trong ngành y, khi con đường lây bệnh chủ yếu từ mẹ sang con. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức cẩn trọng với căn bệnh này từ khi em bé còn là bào thai. Trong thời kỳ đầu mang thai, thai phụ nên đi khám định kỳ để có sự tư vấn phòng ngừa khoa học từ bác sĩ sẽ giúp cho trẻ sơ sinh tránh căn bệnh này từ rất sớm. Để giảm bớt nỗi lo cho ba mẹ và cung cấp thêm về kiến thức căn bệnh này, dưới đây là tổng hợp nội dung về căn bệnh cũng như cách phòng ngừa và điều trị cho trẻ.

1. Dấu hiệu bệnh lậu ở trẻ sơ sinh mắc phải

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh lậu đa số có các triệu chứng sau: bí tiểu, tiêu đau, tiểu rắt, tiểu buốt, chảy mủ vàng khi tiểu, ngứa ngáy ở vùng kính như bao quy đầu, dương vật hay âm hộ, trẻ mệt mỏi, hoảng hốt, đi cùng biểu hiện sốt li bì…
Một biểu hiện dễ nhận thấy hơn là ở mắt trẻ. Nguyên nhân là khi di chuyển qua đường âm đạo thì mắt trẻ là cơ quan dễ bị lậu khuẩn tấn công nhất.
Một bên hoặc cả hai bên mắt trẻ sưng đỏ, gỉ mắt kèm theo mủ vàng khiến trẻ không thể mở mắt được. Những trẻ lớn hơn, khi sử dụng vật dụng vệ sinh nhiễm lậu cầu có biểu hiện mắt sưng tấy, giác mạc mắt bị viêm, đỏ loét.

bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinhBệnh lậu biểu hiện ở mắt bé sơ sinh còn gọi là lậu mắt. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị bệnh lậu

Qua nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế tại các đơn vị y tế. Căn bệnh lậu ở trẻ sơ sinh xảy ra từ 4 con đường lây nhiễm chủ yếu như sau:

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ nhiễm khuẩn lậu lây nhiễm cho thai thông qua nhau thai.

Vi khuẩn lậu thâm nhập vào nước ối, thai nhi uống nước ối có nhiễm lậu, nên trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn lậu bẫm sinh.

Trường hợp trẻ được sinh thường qua đường âm đạo, nếu đường âm đạo nhiễm lậu thì sẽ lây sang cho trẻ.

Những người thân trong gia đình khi bị nhiễm lậu cho trẻ sử dụng chung đồ dung cá nhân người bị nhiễm bệnh thì trẻ có khả năng nhiễm bệnh.

bệnh lậu có thể xảy ra khi bé còn là thai nhiBệnh lậu ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra từ khi trẻ còn là thai nhi. Ảnh: Internet

3. Điều trị bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên việc điều trị bệnh lậu cần thực hiện cẩn thận và theo những nguyên tắc nhất định từ bác sĩ.
Việc điều trị thực hiện càng sớm càng tốt, vì khuẩn lậu đang tồn tại và ngày càng phát triển nhanh chóng trong cơ thể trẻ. Kéo dài càng lâu chỉ càng nguy hiểm và càng khiến trẻ chịu tổn thương. Khi có những biểu hiện ban đầu, cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ kịp thời.
Dùng thuốc kháng sinh với hàm lượng và liều lượng thấp. vì cơ thể trẻ còn yếu dùng thuốc có tá dược quá lớn gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể trẻ.
Không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu, không sử dụng thuốc quá liều, không ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
Cha mẹ nên vệ sinh cho trẻ thật sạch sẽ, đặc biệt khu vực vị trí lậu khuẩn xuất hiện.

vệ sinh cho bé sạch sẽPhụ huynh nên vệ sinh cho bé sạch sẽ. Ảnh: Internet

4. Phòng tránh bệnh lậu cho trẻ sơ sinh

Phụ nữ trước khi mang thai cần nên đi khám sức khỏe sinh sản nhằm phát hiện bệnh và điểu trị kịp thời.
Khi người mẹ mang thai bị bệnh lậu cần được thăm khám kỷ lưỡng, nên sinh mổ nhằm tránh lây nhiễm bệnh cho con và tránh biến chứng nguy hiểm.
Khi phát hiện trẻ sơ sinh có dấu hiệu bệnh lậu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

bác sỹ khám cho trẻ sơ sinhĐưa trẻ sơ sinh đến thăm khám bác sĩ kịp thời. Ảnh: Internet

Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là căn bệnh không khó điều trị ở người trưởng thành, tuy nhiên bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là một vấn đề hoàn toàn ngược lại. Nhưng tất cả được giải quyết hiệu quả khi bậc cha mẹ cẩn trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ khi mang thai. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bệnh lậu cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị ngay.
Sau khi thăm khám bác sỹ sẽ có phát đồ điều trị chuẩn xác và an toàn nhất không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Tuyệt đối không chủ quan với những biểu hiện bất thường của trẻ, không tự ý mua thuốc về bôi cho trẻ nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: