Bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả

Bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả mà mọi người không thể bỏ qua. Đầu nhỏ là bệnh không thường gặp nên rất ít người biết đến hội chứng bệnh này, đây được coi là bệnh vô cùng nguy hiểm về thần kinh ở trẻ nhỏ hiện nay. Bệnh đầu nhỏ là tình trạng trẻ có vòng đầu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đầu nhỏ là gì? Bệnh đầu nhỏ có chữa được không? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đầu nhỏ?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đầu nhỏ là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa bệnh đầu nhỏ hiệu quả dưới đây nhé.

1. Bệnh đầu nhỏ là gì?

Bệnh đầu nhỏ là một tình trạng khi trẻ có vòng đầu nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Trong thời kỳ mang thai, đầu của thai nhi phát triển theo sự phát triển của não bộ. Đầu nhỏ có thể xảy ra do não của trẻ phát triển không đúng cách trong suốt thời kì bào thai hoặc ngừng phát triển sau khi sinh, dẫn đến kích thước đầu nhỏ hơn bình thường. Đầu nhỏ có thể là một tình trạng riêng biệt, nghĩa là nó có thể xảy ra kèm hoặc không kèm theo dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khác.
Bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả

2. Nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ

Đầu nhỏ thường là kết quả của sự phát triển bất thường của não bộ, có thể xảy ra trong tử cung (bẩm sinh) hoặc trong giai đoạn nhũ nhi. Đầu nhỏ có thể mang tính di truyền. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

3. Triệu chứng của bệnh đầu nhỏ

Trường hợp nhẹ, trẻ có đầu nhỏ nhưng không có vấn đề khác. Đầu của trẻ sẽ phát triển khi lớn lên. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn nhỏ hơn so với những trẻ bình thường. Một số trẻ có trí thông minh bình thường. Những trẻ khác có thể gặp vấn đề về học tập, nhưng không xấu đi khi trẻ lớn lên.
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Bác sĩ có thể phát hiện bệnh đầu nhỏ của con bạn khi trẻ mới sinh hoặc tại các lần kiểm tra sức khỏe định kì. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng đầu con bạn nhỏ hơn bình thường hoặc không phát triển như mong muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ.
Bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả

4. Cách điều trị bệnh đầu nhỏ

4.1. Chẩn đoán bệnh đầu nhỏ

Để xác định xem con bạn có bị bệnh đầu nhỏ không, bác sĩ có thể hỏi kĩ lưỡng về toàn bộ quá trình mang thai, sinh đẻ, lịch sử gia đình và thực hiện thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ đo chu vi đầu của con bạn, so sánh với biểu đồ tăng trưởng, tính toán và phỏng đoán số đo của các lần khám trong tương lai. Đo vòng đầu của bố mẹ để xác định xem có yếu tố gia đình không.
Trong một số trường hợp, đặc biệt con bạn chậm phát triển, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như CT scan hoặc MRI và xét nghiệm máu để giúp xác định nguyên nhân cơ bản của sự chậm phát triển.

4.2. Phương pháp điều trị bệnh đầu nhỏ

Không có cách chữa trị bệnh đầu nhỏ, nhưng có những phương pháp điều trị giúp phát triển, thay đổi hành vi và giảm co giật.
Nếu con của bạn có bệnh đầu nhỏ loại nhẹ, hãy cho trẻ đi khám thường xuyên để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Những trẻ bị nặng hơn cần phải điều trị suốt đời để kiểm soát triệu chứng như co giật, có thể đe dọa tính mạng. Bác sĩ sẽ thảo luận các phương pháp điều trị để giữ cho con bạn an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

4.3. Chế độ sinh hoạt phù hợp

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh đầu nhỏ:

Nếu con bạn bị bệnh đầu nhỏ cần thận trọng với các lần mang thai sau này. Tư vấn với bác sĩ để xác định nguyên nhân bệnh đầu nhỏ ở con bạn. Nếu nguyên nhân do di truyền, bạn và có thể cần nói chuyện với chuyên gia di truyền về nguy cơ đầu nhỏ trong các lần mang thai tiếp theo.
Bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả
Sau khi theo dõi bài viết bệnh đầu nhỏ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị hiệu quả trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có cách chăm sóc, cải thiện hiệu quả, tránh được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,