Bà bầu có những thay đổi tâm lý nào khi mang thai?

Bà bầu có những thay đổi tâm lý nào khi mang thai? Hẳn là câu hỏi được rất nhiều chị em thai phụ quan tâm và muốn có lời giải đáp chính xác nhất để chuẩn bị trước về mặt tinh thần lẫn sức khỏe mà đối mặt xử trí hiệu quả tốt nhất. Khi mang bầu, ngoài những thay đổi về cân nặng, ngoại hình thì tâm lý chuyển biến thất thường, lúc nắng lúc mưa cũng khiến người thân cảm thất thật sự khó chịu. Kèm theo đó là những nỗi lo lắng thường trực, suy nghĩ vẩn vơ, đãng trí, ủy mị, điềm đạm nhẹ nhàng hay đôi lúc lại cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến vì biết rằng từng ngày trôi qua, một sinh linh bé bỏng đang hình thành phát triển trong bụng mình. Nói chung là những cung bậc cảm xúc đan xen vào nhau và có khi là không thể kiểm soát điều chỉnh được suốt thai kỳ cho tới vài tháng cuối mang thai, mọi thứ mới dần ổn định lại.
Hãy cùng gonhub.com chúng tôi khám phá xem tâm lý bà bầu khi mang thai thay đổi thế nàokinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thai kỳ đúng cách qua những chia sẻ sau đây nhé!

Tâm lý bà bầu khi mang thai thay đổi như thế nào và những điều mẹ cần biết

1. Tâm trạng thay đổi thất thường

Cảm xúc lẫn lộn có lẽ là cụm từ miêu tả chính xác nhất về tâm trạng bất thường của phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chính là do sự thay khác bên trong cơ thể mẹ bầu gây ra. Hệ quả là mẹ bầu lúc vui lúc buồn, khi hồ hởi khi chán nản, cau có, quạu quọ. Tất tần tật cung bậc cảm xúc đều có thể đến và đi nhanh chóng với thai phụ. Vào lúc này, các ông chồng rất cần thấu hiểu, cảm thông cũng như sự tinh tế để giúp người bạn đời của mình vượt qua khó khăn bước đầu này nhé.

2. Suy nghĩ vẩn vơ

Hết lo lắng về mọi thứ, mẹ bầu lại suy nghĩ vẩn vơ về những việc nghe có vẻ không liên quan. Đừng cảm thấy bất ngờ với chính bản thân mình khi mẹ có những suy nghĩ hết sức linh tinh trong thời gian mang thai nhé vì đấy là do nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu thay đổi mà thôi.

3. Ủy mị, nhiều cảm xúc

Trong thời gian mang thai, mẹ sẽ dễ dàng rơi nước mắt vì một cảnh phim đầy xúc đọng hơn so với trước. Những việc trong cuộc sống thường nhật cũng dễ lấy đi nước mắt của mẹ. Những việc hết sức giản dị cũng có thể làm mẹ sụt sịt. Mẹ bầu sẽ trở nên ủy mị, đầy cảm xúc tuy nhiên hạn chế việc xem quá nhiều phim ảnh tình cảm xúc động trong thai kỳ đi mẹ nhé vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong bụng mẹ đấy.

4. Hạnh phúc vô bến bờ

Tất nhiên là tâm lý khi mang thai không thể thiếu niềm hạnh phúc dâng tràn rồi. Mỗi ngày mang thai là một ngày mẹ luôn lâng lâng trong niềm hạnh phúc lớn lao được làm mẹ của một thiên thần nhỏ sắp sửa chào đời. Cảm nhận sự phát triển từng ngày của bé con trong bụng, mẹ cảm thấy niềm hạnh phúc ấy như được nhân đôi, nhân ba. Dù mất đi vòng eo con kiến, tay chân sưng phù, mặt nổi đầy mụn, … nhưng chỉ cần nghĩ đến con yêu là mẹ lại cảm thấy may mắn và hạnh phúc trào dâng ngay.
Bà bầu có những thay đổi tâm lý nào khi mang thai?
Điều khiến mẹ hạnh phúc nhất khi mang thai đó là nhìn thấy đứa con trong bụng lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày.

5. Đãng trí

Khi mang thai, trí nhớ của mẹ bỗng dưng tệ đi. Mẹ bầu quên ngay vị trí của những món đồ hết sức quen thuộc trong gia đình. Thậm chí nhiều khi mẹ quên mất mình vừa nói gì, dự định làm gì. Đầu óc đãng trí hay quên là một trong những biểu hiện tâm lý thay đổi phổ biến ở mẹ bầu, cũng không hẳn là việc gì quá sức nghiêm trọng nên các ông chồng đừng trách cứ vợ mình nhé.

6. Lo lắng về mọi thứ

Một việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến mẹ bầu lo lắng. Những việc không may sẽ xảy đến với mình? Những việc gì nên làm khi xảy ra bất ổn? Làm sao để đến bệnh viện ngay được khi có dấu hiệu bất thường? Làm sao và làm sao là những câu hỏi thường trực trong tâm trí mẹ mang thai. Sự lo lắng của mẹ bầu có thể đến từ những việc rất cụ thể nhưng đôi khi nó cũng đến từ những việc rất không đâu. Đây hoàn toàn là điều bình thường bởi khi mang thai, phụ nữ vốn đã nhạy cảm càng trở nên nhạy cảm.
Bà bầu có những thay đổi tâm lý nào khi mang thai?
Khi mang thai, những điều nhỏ nhặt cũng làm mẹ lo lắng.

7. Điềm đạm

Nếu trước đó, mẹ đã từng là một cô gái cá tính, sống bản năng thì khi mang thai, mẹ sẽ được nhìn đời qua một lăng kính khác. Đó là suy nghĩ của một người phụ nữ đã trưởng thành về mọi mặt, đã đang thực hiện thiên chức làm mẹ cao cả. Mẹ sẽ điềm đạm hơn chỉ để nhấm nháp sự thăng trầm của cuộc sống trong suốt 9 tháng 10 ngày cưu mang đứa con yêu trong bụng. Dù phải trải qua nhiều vất vả gian nan của hành trình 40 tuần thai nhưng đó là cái giá hoàn toàn xứng đáng mẹ bỏ ra để chào đón thiên thần nhỏ của mình.
Nói chung, tâm lý thay đổi khi mang thai dù là theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực đi chăng nữa thì cũng là điều tất yếu, thế nên mẹ bầu đừng quá lo lắng và quan ngại về vấn đề này. Cách tốt nhất để giãi tỏa mọi ức chế, mọi bức bí và áp lực trong suốt thai kỳ đó chính là hãy cố gắng suy nghĩ lạc quan & tích cực hơn, cứ đơn giản hóa mọi vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ trải qua 9 tháng 10 ngày thật hạnh phúc, thật đáng nhớ luôn đó. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui và đừng quên chia sẻ ngay những kiến thức hữu ích được chắt lọc từ bài viết này nhé!

Mẹ - Bé - Tags: