Bà bầu có được uống đông trùng hạ thảo không? Điều mẹ cần lưu ý khi uống đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được xem như một loại “thần dược” vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu có được uống đông trùng hạ thảo không thì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Mặc dù các thầy thuốc đông y đã cho rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bách bệnh. Không những thế, qua các thiết bị tiên tiến, y học hiện đại ngày nay cũng đã chứng minh được những công dụng tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe con người, nhưng phụ nữ đang mang thai liệu có được uống đông trùng hạ thảo hay không thì các mẹ hãy cũng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Đông trùng hạ thảo – thảo dược tự nhiên quý hiếm

Loại thảo dược quý hiếm này có nguồn gốc là một dạng ký sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis với ấu trùng của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Đó là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophio-cordyceps và/hoặc Cordyceps ký sinh.
Trên thực tế, có tới hơn 680 dạng khác nhau gần họ hàng của loài nấm Cordyceps nhưng Cordyceps Sinensis thì chỉ có một loại duy nhất, đó là loại đông trùng hạ thảo chuẩn, loại thảo dược có chứa thành phần hoạt chất sinh học cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo là một trong những loại thảo dược tự nhiên vô cùng quý hiếm. Ảnh: Internet

Trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất có giá trị dược tính cao. Bao gồm axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, và đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).
Không những thế, đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin, chẳng hạn như trong 100g đông trùng hạ thảo có chứa đến 0,12 g vitamin B12, 29,19 mg vitamin A, 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K… vô cùng có lợi cho sức khỏe.

2. Bà bầu có được uống đông trùng hạ thảo không?

Một bà mẹ thông minh là bà mẹ biết dùng cái gì vào lúc nào và dùng như thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Tuy đông trùng hạ thảo vẫn được xem là tiên dược tốt cho mọi đối tượng, nhưng với bà bầu, việc tùy ý sử dụng đông trùng hạ thảo có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho thai nhi mà có thể nhiều mẹ vẫn còn chưa biết rõ.

bà bầu uống đông trùng hạ thảoTrong đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất có giá trị dược tính cao. Ảnh: Internet

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo mang lại rất nhiều công dụng cho nam giới yếu sinh lý, liệt dương, suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm, và các bệnh nhân gan, thận mãn tính.
Không những thế, “thần dược” này còn rất có lợi cho người mới ốm dậy, sức khỏe giảm sút, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng, vv… Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng hỗ trợ cho cơ xương chắc khỏe.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo cần phải cân nhắc thật kỹ và sử dụng với liều lượng thích hợp theo chỉ thị của bác sỹ, tuyệt đối không nên dùng bừa bãi để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Nếu thai phụ nếu sức khỏe suy kiệt, thể trạng quá yếu, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng thì có thể dùng một chút đông trùng hạ thảo để bồi bổ và nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếmNếu dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên với liều lượng cao sẽ kích thích ham muốn của phụ nữ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá làm dụng loại “thần dược” này. Bởi vì, nếu dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên với liều lượng cao sẽ kích thích ham muốn của phụ nữ, có thể khiến cho tử cung co bóp, dẫn tới nguy cơ sinh non vô cùng nguy hiểm.
Đồng thời, nếu dùng đông trùng hạ thảo vào đúng giai đoạn hình thành hệ sinh dục của bào thai, tức là khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ trở đi thì rất dễ làm hệ sinh dục của bé phát triển sớm, không tốt cho bé.
Bà bầu có được uống đông trùng hạ thảo không thì có lẽ các mẹ đã có câu trả lời qua bài viết này rồi đúng không? Khi uống đông trùng hạ thảo, bà bầu cần phải thật cẩn trọng và tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và đứa con trong bụng. Có lẽ đây là một loại thảo dược rất quý hiếm và bổ dưỡng, nhưng vì quá bổ dưỡng nên bà bầu cũng không nên sử dụng quá nhiều để tránh bị phản tác dụng nhé.
Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -