Bà bầu bị phù chân khi mang thai – Nguyên nhân & cách phòng tránh xử trí

Bà bầu bị phù chân khi mang thai – Nguyên nhân & cách phòng tránh xử trí Ở những phụ nữ có thai có hai nguyên nhân quan trọng gây ra phù chân, thứ nhất đó là: Sự cản trở máu trở về tim: Khi có thai, càng về những tháng cuối thai nhi sẽ lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu làm cho máu khó chảy trở về tim được. Ngoài ra sự cản trở máu về tim có thể do: Mặc đồ quá chật; Có thai và thai lớn; Chơi các môn thể thao nặng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng hay trong lồng ngực như tập tạ, khiêng vác nặng; Ho nhiều và ho lâu trong các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Táo bón thường xuyên là nguyên nhân thường gặp ở người lớn tuổi; Ngồi lâu hoặc ngồi bắt chéo chân ở nhân viên văn phòng…

Nguyên nhân & cách phòng tránh phù chân khi mang thai

Bà bầu bị phù chân khi mang thai - Nguyên nhân & cách phòng tránh xử trí

Nguyên nhân phù chân khi mang thai

Ở những phụ nữ có thai có hai nguyên nhân quan trọng gây ra phù chân, thứ nhất đó là: Sự cản trở máu trở về tim: Khi có thai, càng về những tháng cuối thai nhi sẽ lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu làm cho máu khó chảy trở về tim được. Ngoài ra sự cản trở máu về tim có thể do: Mặc đồ quá chật; Có thai và thai lớn; Chơi các môn thể thao nặng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng hay trong lồng ngực như tập tạ, khiêng vác nặng; Ho nhiều và ho lâu trong các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Táo bón thường xuyên là nguyên nhân thường gặp ở người lớn tuổi; Ngồi lâu hoặc ngồi bắt chéo chân ở nhân viên văn phòng; Dư cân và béo phì; sự rối loạn của các nội tiết tố trong thời kỳ mang thai cũng làm giãn thành tĩnh mạch, góp phần vào sự ứ trệ tuần hoàn và làm máu về tim khó khăn hơn. Mẹ bầu bị phù chân thường do 5 nguyên nhân sau:
– Ngay khi mẹ “dính bầu”, cơ thể của mẹ sẽ tự động “thiết lập” chế độ sản xuất máu nhiều hơn 50% so với bình thường, để có đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi đang phát triển. Điều này khiến cho mẹ bầu gặp phải chứng phù nề.
– Trong thai kỳ của mình, mẹ bầu có thể tăng từ 9-12kg, thậm chí có người còn tăng đến 20kg. Trọng lượng thay đổi đột ngột gây sức ép lớn lên đôi chân, gây ra tình trạng phù nề.
– Nồng độ nội tiết tốt thay đổi, cộng với việc hàm lượng muối trong cơ thể tăng cao còn lượng kali lại giảm sút cũng khiến cho mẹ bầu gặp phải triệu chứng này.
– Khi tử cung ngày càng lớn, nó sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch chân, khiến cho các tĩnh mạch này gặp phải khó khăn khi vận chuyển máu về tim, dẫn đến tuần hoàn máu và bạch huyết không lưu thông, trao đổi chất kém, dẫn đến tích đọng dịch thể ở các tổ chức vùng chân và dẫn đến hiện tượng phù chi dưới, cụ thể là chân và mắt cá.
– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như béo phì, ho lâu, quần áo quá chật, luyện tập các môn thể thao với cường độ nặng, ngồi lâu, ngồi vắt chéo chân…đều có thể là nguyên nhân khiến cho chứng phù nề trở nên trầm trọng hơn.
Dấu hiệu phù nề sinh lý: Nếu như mẹ bầu nhận thấy mình bị phù ở bàn chân, bắp chân, mắt cá chân hoặc ở tay thì mẹ bầu hãy yên tâm, vì đây là những dấu hiệu bình thường và phổ biến trong thai kỳ. Với những trường hợp này, mẹ chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước, tình trạng sưng phù sẽ thuyên giảm.
Dấu hiệu phù nề bệnh lý: Lý do mà mẹ cần chú ý quan sát hiện tượng sưng phù của mình vì đây là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật khi mang thai – biến chứng nguy hiểm hàng đâu trong thai kỳ, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn thai nhi. Do đó, mẹ cần hết sức đề phòng khi “rơi” vào những trường hợp sau đây:
– Những mẹ bầu có tiền sử bệnh tim hoặc những vấn đề liên quan đến thận hoặc nếu chế độ của mẹ không có đủ các chất dinh dưỡng thì chứng phù nề cũng có thể xuất hiện. Lúc này, chúng sẽ “kéo” đến sớm hơn chứ không đợi đến lúc bụng mẹ to lên và mẹ có thể bị sưng ở chân, mặt hoặc tay.
Thai phụ bị sưng phù lâu ngày, dù đã nghỉ ngơi mà vẫn không giảm bớt, thậm chí kèm theo đau đầu, rối loạn thị giác, mờ mắt, đau bụng thì đây là dấu hiệu báo nguy và nếu đến giai đoạn này, mẹ bầu lẫn thai nhi đang được đặt ở tình trạng khẩn cấp, do đó mẹ bầu cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
– Phù bệnh lý khiến thai phụ có nguy cơ phải đối mặt với chứng  tiền sản giật, thường xuất hiện vàotuần thai thứ 20, gồm có cao huyết áp, phù nề và nước tiểu có đạm, hoặc bệnh thận (phổ biến nhất là hội chứng thận hư). Đồng thời, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và có thể làm suy thai hoặc sinh non.

Các biện pháp làm giảm chứng phù chân khi mang thai hiệu quả nhất cho mẹ bầu tiện tham khảo

Nguyên nhân phù chân khi mang bầu và những lưu ý để sớm khắc phục mẹ cần biết là một trong những thông tin vô cùng cần thiết được tổng hợp từ kiến thức mang thai thành công và hiệu quả mà chị em nên tham khảo tìm hiểu. Thông thường vào 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua hiện tượng phù chân, hay còn gọi là “xuống máu chân” gây ra những bất tiện và khó chịu cho các thai phụ. Và hơn thế nữa, khi tình trạng này không sớm được điều trị cũng như khắc phục kịp thời chắc chắn sẽ gây ra chứng sưng phù nề như một triệu chứng ban đầu của tiền giản giật, cảnh báo nguy cơ của một hội chứng cao huyết áp cực kì nguy hiểm cho các mẹ bầu và cả thai nhi.
Tags:

Mẹ - Bé - Tags: