4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua

Để trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí lực thì cần phải có một khẩu phần ăn hợp lý, cân bằng về dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn hàng ngày của trẻ thì cần phải đảm bảo đầy đủ và kết hợp hài hòa 4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, chất đường bột và vitamin, khoáng chất, chất xơ. Đây là những nhóm thực phẩm vô cùng quan trọng mà mọi bà mẹ cần phải nắm rõ để chăm sóc và nuôi dưỡng bé ngày càng thông minh, phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại không nắm rõ được những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết này.
Vậy thì hôm nay hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu kỹ hơn về 4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ để bé yêu nhà mình ngày càng lớn nhanh, tăng cân đều các mẹ nhé.

1. Nhóm thực phẩm bổ sung chất đạm

4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua
Chất đạm là vật liệu chính để xây dựng nên các tế bào, tạo ra dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các protein huyết thanh, …, vai trò tạo hình của chất đạm đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, phụ nữ mang thai. Chất đạm cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Thực phẩm giàu đạm thường gặp trong bữa ăn hàng ngày là thịt, cá, tôm, cua, lươn, đậu,…, được chia thành 2 nhóm nhỏ là đạm có nguồn gốc động vật (đạm cung cấp từ thịt, cá, tôm…) và đạm có nguồn gốc thực vật (đạm cung cấp từ các loại đậu, gạo, nếp…).
Nhu cầu chất đạm của trẻ được tính theo tuổi: ở trẻ còn bú mẹ: Từ 2-2,5 g/kg cân nặng/ngày, trẻ lớn: 2-3 g/kg cân nặng/ngày.

2. Nhóm thực phẩm bổ sung chất đường – bột

4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua
Chất bột-đường cung cấp 50- 60% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ. Thực phẩm giàu chất bột đường thường gặp trong bữa ăn hàng ngày là gạo, mì, bún, phở, khoai, trái cây… Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và là nguyên liệu để tạo ra các tế bào.

3. Nhóm thực phẩm bổ sung khoáng chất, vitamin và chất xơ

4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua
Chất xơ không cung cấp năng lượng và dưỡng chất, nhưng giúp chống táo bón, ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, góp phần bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể, có ý nghĩa trong phòng bệnh xơ vữa động mạch, và giảm ung thư đường tiêu hóa.
Các loại rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ.
Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K thuờng có nhiều trong bơ, trứng, gan, sữa, các loại hạt có dầu… Các vitamin tan trong nuớc như vitamin nhóm B, vitamin c thường có nhiều trong các loại rau, củ, trái cây, ngũ cốc…
Cung cấp đủ các vitamin sẽ bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, một số vitamin còn có vai trò chống lại hiện tượng oxi hóa trong cơ thể (vitamin A, vitamin c, vitamin E).
Các chất khoáng (calcium, phosphorus, potassium, sodium, chioride, magnesium, đồng, kẽm, iốt, sắt …) làm nhiệm vụ xúc tác hoạt động của các men trong cơ thể, là cấu trúc của một số bộ phận (ví dụ: calcium là thành phần của xương và răng), tham gia vào sự co cơ, sự dẫn truyền của các xung động thần kinh

4. Nhóm thực phẩm bổ sung chất béo

4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua
Thực phẩm cung cấp chất béo được sử dụng hàng ngày là dầu, mỡ, bơ, phô mai…
Chất béo có nguổn gốc động vật sống trên cạn: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê… chủ yếu có các acid béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol và khó hấp thu.
Chất béo là nguồn thực phẩm giàu năng lượng, là thành phân của màng tế bào, mô não… vì vậy nếu cung cấp đủ sẽ giúp cho trẻ phát triển trí não tốt, chất béo là dung môi giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K.
Chất béo có nguồn gốc từ các động vật sống ở biển: chứa nhiều vitamin A, các acid béo không no, đặc biệt là acid arachíndonic rất tốt cho cơ thể.
Chất béo có nguồn gốc thực vật: dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… có các acid béo cần thiết, vitamin E, và hoàn toàn không có cholesterol. Loại chất béo này được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Nhu cầu chất béo của trẻ:

5. Một số điều cần lưu ý

4 nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ là một trong những kiến thức quan trọng mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải nắm rõ để giúp con ngày càng phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. Bên cạnh đó, các mẹ cần phải cân bằng lượng dưỡng chất giữa các bữa ăn một cách hợp lý tùy thuộc vào từng độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, nên chế biến món ăn theo nhiều kiểu khác nhau để kích thích sự thèm ăn của trẻ, như vậy mới giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng một cách tự nhiên nhất. Chúc mẹ chăm sóc và nuôi dạy con tốt. Đừng quên đồng hành với kqsx.tv để biết thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con hữu ích khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: