10 cách đơn giản dạy con thông minh có thể bạn chưa biết

10 cách đơn giản dạy con thông minh được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bố mẹ định hướng rõ ràng các biện pháp giáo dục con tích cực hơn. Hơn nữa, đây là những cách thức dạy dỗ con trẻ khoa học, nhưng bố mẹ nào cũng có thể áp dụng được. Chỉ cần có “tuyệt chiêu”, thì việc giáo dục con cái trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nào, hãy cùng gonhub.com khám phá các “tuyệt chiêu” này nhé.10 cách đơn giản dạy con thông minh dưới đây cần được áp dụng kết hợp với nhau để đem lại hiệu quả giáo dục tốt nhất.

1. Tập cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ

Ngay từ độ tuổi sơ sinh, bố mẹ đã nên áp dụng ngay phương pháp này, dù con chưa có khái niệm gì về chữ, số. Tuy nhiên, trẻ có khả năng tư duy bằng hình ảnh rất tốt, ghi nhớ lâu dài. Thế nên, chỉ đơn giản đọc sách cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ, chỉ tay vào những hình ảnh minh họa nhiều màu sắc hấp dẫn, tươi sáng. Cách dạy con thông minh này sẽ nhanh chóng tỏ ra hiệu quả.

Tập cho con thói quen đọc sách ngay từ bé Tập cho con thói quen đọc sách ngay từ bé để phát triển trí não. Ảnh: Internet

2. Hãy trò chuyện với bé thật nhiều và nhẹ nhàng

Trong 10 cách đơn giản dạy con thông minh, phải kể đến phương pháp trò chuyện tích cực với con mỗi ngày. Cách dạy con thông minh này còn giúp bé phát triển kỹ năng về ngôn ngữ và lời nói. Đồng thời, trẻ học được cách bày tỏ những nỗi niềm, điều mình mong muốn với bố mẹ.

3. Dạy con cách giải quyết vấn đề 

Hãy dạy con cách suy nghĩ từ nhiều góc độ khác nhau khi tiếp cận bất cứ vấn đề gì. Điều này giúp bé trở nên linh hoạt hơn khi giải quyết các khó khăn trong cuộc sống, không thụ động và tránh được tình trạng bế tắc. Đơn giản nhất là khi hướng dẫn con giải 1 bài toán, hãy khuyến khích con nghĩ thêm những cách khác theo kiến thức đã học để giải bài toán đó. Hoặc khi học văn, hãy đề nghị con nghĩ ra nhiều cách mô tả một sự vật, sự việc theo nhiều góc độ khác nhau.

4. Dành cho con những lời khen ngợi lành mạnh

Phương pháp khen ngợi con trong 10 cách đơn giản dạy con thông minh này không hẳn dễ thực hiện. Lời khen ngợi có 2 mặt lợi và hại. Thế nên, bố mẹ cần biết cách khen con đúng lúc, đúng việc cụ thể, để bé hiểu mình đang làm điều gì đúng đắn, cần phát huy. Ví dụ “Hôm nay My giỏi quá, tự đánh răng mà không cần mẹ giúp nè!”

Dùng lời khen cụ thể, đúng việc để động viên conDùng lời khen cụ thể, đúng việc để động viên con phát huy điểm mạnh. Ảnh: Internet

5. Tập cho con đặt ra mục tiêu phù hợp với năng lực

Khi làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta đặt ra mục tiêu cụ thể, thiết thực, thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Thế nên, hãy tập cho con thói quen tốt này ngay từ nhỏ, bắt đầu với những việc rất đơn giản. Ví dụ, hôm nay phụ mẹ rửa 2 cái chén, mai phụ mẹ rửa 3 cái chén,…Mỗi mục tiêu đạt được, hãy dành cho con lời khen để bé có động lực thực hiện mục tiêu cao hơn.

6. Khuyến khích con tham gia thể dục thể thao

Khuyến khích con tham gia lịch vận động thể chất đều đặn cũng là một trong 10 cách đơn giản dạy con thông minh không phải bố mẹ nào cũng biết. Tùy độ tuổi, hãy cho con tập luyện với cường độ thể thao vừa sức. Với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể giúp các con cử động tay chân thuần thục để chuẩn bị cho giai đoạn tập đi vững chắc hơn.

7. Dạy con cách ứng xử và kiến thức ở mọi nơi, mọi lúc

Hãy học theo bố mẹ Nhật dạy con các phép ứng xử lịch sự trong gia đình, ở nơi công cộng mọi lúc mọi nơi có thể. Khi con ngồi ăn, xếp hàng mua bánh kẹo, hay thậm chí sang nhà họ hàng chơi, bố mẹ đều có thể giải thích cho con về các phép cư xử, và tập cho con ứng dụng thành thói quen lành mạnh.

Dạy con phép ứng xử ở mọi nơiDạy con phép ứng xử ở mọi nơi, mọi lúc có thể. Ảnh: Internet

8. Thúc đẩy tính tò mò khám phá ở con trẻ

Sự tò mò ở trẻ em rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến cách trẻ tư duy và khám phá thế giới xung quanh mình. Bố mẹ cần tác động vào đặc tính này để kích hoạt não bộ các con phát triển đúng hướng và trở nên hoạt bát hơn. Điều đầu tiên cần nhớ là, đừng bao giờ phớt lờ những điều con hỏi. Hãy trả lời chúng nhiệt tình nhất có thể, đồng thời đặt câu hỏi ngược lại để con tập tư duy trả lời nữa nhé.

9. Cách dạy con thông minh và tư duy sáng tạo

Dạy con tư duy sáng tạo là phương pháp không thể thiếu trong 10 cách đơn giản dạy con thông minh. Đây cũng là phương châm giáo dục bao thế kỷ nay của “xứ sở Mặt trời mọc”. Để nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cho con, hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động nghệ thuật, hoặc mang tính sáng tạo, để các con được tự do làm những gì mình thích, mình nghĩ. Khi sống hết mình với đam mê sáng tạo, trẻ sẽ sớm bộc lộ sự thông minh tuyệt vời.

10. Dạy bé tính chủ động, tự giác

Hiểu đơn giản là dạy con học và thực hành các kỹ năng sống cơ bản, tùy theo từng độ tuổi. Ví dụ, dạy trẻ 4 tuổi tự xúc cơm ăn, tập cho con 6 – 7 tuổi vo gạo, nhặt rau, tập cho bé tưới cây ngoài vườn,…Đây đều là những biện pháp giúp con thỏa sức khám phá thế giới xung quanh mình, và học hỏi được nhiều điều thú vị, mở mang đầu óc cùng khả năng tư duy.

bé gái tự múc cháo ănDạy con thông minh bằng cách chủ động thực hiện mọi việc. Ảnh: Internet

10 cách đơn giản dạy con thông minh trên đây thực sự rất dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao, nếu bố mẹ hiểu được các nguyên tắc cơ bản khi giáo dục trẻ em trong gia đình. Ngoài các biện pháp trên, bố mẹ cần tạo không khí gia đình thân thiện, cởi mở, tràn đầy tình yêu thương. Để bé yêu nhà mình được nuôi dưỡng tinh thần đầy đủ, tự tin hơn khi bước ra môi trường bên ngoài, học hỏi và khám phá bao điều mới lạ, cống hiến sức mình cho đất nước giàu mạnh.
Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: